Vừa qua, thị trường ô tô chứng kiến liên tục những đợt giảm giá sâu để kích cầu người tiêu dùng. Hiện tại, các dòng xe nhập khẩu và lắp ráp trong nước đã giảm giá với 15-20% cho một chiếc xe. Thế nên, năm 2018 sắp tới thị trường ô tô khó lòng giảm giá hơn nữa dù có được giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 0%.

Lượng tiêu thụ ô tô trong nước đang có dấu hiệu chững lại

Năm nay, lượng tiêu thụ ô tô trong nước đang rất kém. Nguyên nhân bắt nguồn từ thông tin sẽ giảm giá thuế nhập khẩu ô tô từ các nước khu vực Asean xuống 0% từ năm sau. Khiến cho người dân có tâm lý chờ đợi để mua được ô tô giá hời nhất có thể. Tâm lý này đã làm cho người dùng không quá khẩn trương trong việc mua ô tô như trước đây và làm cho thị trường ô tô trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ ô tô.

Tuy nhiên, so với giá ô tô hiện nay, thì giá ô tô nhập khẩu sau năm 2018 cũng không giảm quá nhiều. Một vài nguyên nhân có thể biết thấy chính là giá xe nhập khẩu hiện nay đã giảm khá sâu (trung bình giảm 15-20% trên mỗi chiếc xe). Nên việc giảm giá sau khi thuế xuống 0% vẫn rất khó. Cùng với đó là những dòng xe nhập từ các nước Asean thường khá xấu và không có nhiều mẫu mã đa dạng. Chất lượng cũng là điều đáng nói vì chất lượng ô tô sản xuất tại Asean khó lòng so sánh được với các dòng xe nước ngoài khác.

Còn một điểm nữa đó là, những hãng xe lớn tại Việt Nam hiện giờ ngoài nhập khẩu xe, cũng đang tự lắp ráp xe trong nước khá nhiều nên dù có nhập khẩu cũng không thể bỏ lượng xe tự lắp ráp này được.

Tình hình của các doanh nghiệp ô tô lớn trong nước

Tuy nhiên, ngay cả khi thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 5% giá xe cũng chỉ giảm từ 2 – 3% vì còn nhiều yếu tố tác động tới giá đến tay khách hàng.

Thử 1 phép tính đơn giản nếu một chiếc xe có giá 500 triệu đồng sau khi được ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt cũng chỉ giảm được khoảng 10 đến 15 triệu đồng là tối đa. Mức giảm này nếu tính ra sẽ không thể bằng được so sánh được với những chương trình khuyến mãi của các hãng hiện nay. Vì tính ra các chương trình khuyến mãi này có giá trị lên đến vài chục triệu đồng cho mỗi chiếc xe. Chia sẻ thêm với chúng tôi, những doanh nghiệp như Thaco hay Ford, Toyota đều thẳng thắn chia sẻ rằng, giá ô tô nhập khẩu hiện nay đã được giảm giá rất mạnh rồi. Nên năm 2018 giá ô tô cũng sẽ không giảm thêm nữa, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này.

LEAVE A REPLY