Với thuế suất mới sắp được áp dụng tại Việt Nam, hầu hết tất cả các hãng ô tô cũ đang có mặt trên thị trường đều sẽ phải chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, hãng ô tô nào sẽ phải chịu vất vả nhiều nhất trước cơn bão thuế này ?

Siêu xe sẽ tăng giá mạnh

Với cách tính thuế suất tiêu thụ đặc biệt mới đã đề cập ở phần 1. Đại đa số các mẫu ô tô siêu sang đều sẽ có mức giá cao hơn thậm chí có thể tăng lên đến vài tỷ đồng. Cụ thể như, Lamborghini Huracan Avio hay Audi R8 hiện là hai chiếc siêu xe được trang bị động cơ V10 với dung tích trên 5.000 cm3 và đang được áp mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt là 60%, do đó mức giá bán lẻ ra thị trường sẽ dao động khoảng trên dưới 10 tỷ đồng (tùy từng tùy chọn và từng thời điểm khác nhau). Tuy nhiên khi được áp mức thuế mới, mức giá bán lẻ của hai mẫu siêu xe này sẽ tăng lên đáng kể là trên dưới 15 tỷ đồng, tức tăng lên khoảng 4 đến 6 tỷ đồng với mức thuế suất mới 130%.
Gây nhiều bất ngờ nhất có lẽ là thương hiệu ô tô siêu sang nổi tiếng Rolls-Royce. Trong khi các thương hiệu ô tô hạng sang khác như Ferrari, Lamborghini hay Bentley đa số chỉ có mức tăng giá dưới 10 tỷ đồng thì với Rolls-Royce, mức tăng giá của mỗi chiếc ô tô đều trên 10 tỷ đồng. Một con số quả thật rất to lớn. Lý do của sự tăng giá đột biến này là do tất cả các mẫu ô tô của hãng đều trang bị động cơ trên 6.000 cm3 và cũng được trang bị rất nhiều những công nghệ hiện đại cùng vật liệu siêu cao cấp

Rolls Royce sẽ là những chiếc ô tô “đắt giá” nhất

Lấy ví dụ là mẫu ô tô Ghost Series II EWB có mức tăng giá “khiêm tốn” nhất cũng đã trên 13 tỷ đồng ở phiên bản English White – Seashell/Consort Red, dù được xem là “em út” trong đại gia đình ô tô Rolls-Royce, và mức tăng giá sẽ lên đến trên 16 tỷ đồng ở phiên bản Diamond Black – Consort Red so với các mức giá hiện tại của mẫu ô tô siêu sang này.

Vậy nhưng, nhìn vào mức tăng giá do thuế của mẫu xe Phantom thì các mức tăng giá nêu trên xem ra cũng chỉ là “trò vui”. Theo tính toán, với mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt mới 150%, mức giá bán lẻ của Phantom Series II EWB phiên bản Đông A sẽ rơi vào khoảng trên 83 tỷ đồng. Mức giá bán lẻ hiện hành (tính theo thuế suất 60%) của chiếc xe này là trên 53 tỷ đồng.
Có nghĩa là, nếu mua một chiếc Rolls-Royce Phantom Series II EWB phiên bản Đông A từ thời điểm ngày 1/7/2016, người tiêu dùng sẽ phải chi thêm số tiền hơn 30 tỷ đồng so với trước đó. Số tiền chênh lệch này thậm chí dư thừa để mua một chiếc siêu sang Rolls-Royce khác là Ghost Series II EWB.

 

LEAVE A REPLY