Ngày nay việc sở hữu ô tô của những người trẻ sinh sống tại các thành phố lớn ngày càng phổ biến và dần trở thành thiết yếu vì tỏ rõ sự tiện lợi so với xe máy như độ an toàn, bảo vệ sức khỏe, chống chọi với thời tiết, giảm thiểu rủi ro có khả năng gặp phải khi tham gia giao thông.

Khả năng sở hữa ô tô

Ví dụ tại thành phố Hồ Chí Minh, một người có thu nhập bình quân khoảng trên dưới 50 triệu một năm, trừ hết các chi phí sinh sống khoảng 30 triệu thì còn có thể tiết kiệm được 20 triệu, với số tiền này, phải chờ đến 25 năm mới có khả năng mua được một chiếc ô tô cỡ nhỏ giá 500 triệu. Dĩ nhiên đây chỉ là cách tính toán ước chừng để dễ hình dung về khả năng sở hữu ô tô của người lao động bình thường. Trong thực tế thì thu nhập và chi tiêu của mỗi người là không giống nhau dẫn đến những bài toán khác nhau. Nhưng vẫn có một bài toán chung.

Theo các chuyên gia tư vấn tài chính gia đình, nếu muốn sử dụng các dòng xe ôtô bình dân nhất hiện nay như: Kia Morning, Daewoo Gentra, Spark, Hyundai Getz… có giá bán từ 300 – 350 triệu đồng thì người sử dụng cũng phải tính toán hết sức chi tiết các khoản chi hàng tháng để cân đối tài chính và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Chi phí để “nuôi” ô tô

Nếu chẳng may bạn mua được ô tô và ví dụ đó là một chiếc Kia Morning thì hàng tháng sẽ xuất hiện 3 khoảng chi cứng mà bạn phải trả gồm có: tiền xăng (1,5 triệu nếu mỗi tuần chạy hết 400 nghìn), tiền gửi xe (800 nghìn nếu nhà không có chỗ gửi), tiền bảo hiểm bắt buộc (1 triệu với mức phí 12 triệu một năm).

Chưa hết, khi sử dụng xe sẽ có nhiều chi phí phát sinh như phí cầu đường, phí bảo dưỡng sửa chữa, phí thay thế, phí chăm sóc làm đẹp,… cho là 1 triệu đồng một tháng. Tính tổng lại thì chi phí để “nuôi” một chiếc ô tô bình dân như Kia Morning cũng đã lên tới 4,3 triệu đồng. Và để đảm bảo khoảng chi này thì ít nhất bạn phải có thu nhập cố định hàng tháng tầm 10 triệu đồng.

Một vấn đề nữa là phần lớn người mua xe mới chỉ ước tính thu nhập của mình theo mặt bằng chung mà quên mất nhu cầu chi tiêu gia đình, thậm chí còn có trường hợp nhờ vả nơi làm việc khai khống số tiền thu nhập hàng tháng lên gấp nhiều lần để thuyết phục các khoảng vay ngân hàng với số tiền nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là bạn tự trói mình vào một gánh nặng tài chính sau khi mua được xe.

LEAVE A REPLY