Hiện tại ô tô cũ bán tải đang là sự lựa chọn ưu thích của nhiều khách hàng tại Việt Nam và sự thật là dòng ô tô này đang xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố. Nguyên nhân bở ô tô bán tải có mức giá rẻ, mức thuế ưu đãi, và có khả năng sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, nếu vẫn còn cảm thấy băn khoăn khi đến với dòng ô tô này. Hãy xem bài viết dưới đây để có cho mình những câu trả lời khách quan nhất.

Niên hạn sử dụng của ô tô bán tải

Điều đáng tiếc là ô tô bán tải tại Việt Nam hiện đang bị giới hạn niên hạn sử dụng chỉ 25 chứ không phải vô thời hạn như ô tô con. Điều này gây ra hai mối lo cho người tiêu dùng: một là nỗi sợ ô tô sẽ bị mất giá nhiều do thời gian lưu hành ngắn, hai là lo lắng bỏ đống tiền ra để mua ô tô nhưng sẽ trở thành đống sắt vụn sau 25 năm.

Sự lo lắng này là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên nếu tính toán và ngẫm kỹ lại thì thời gian 25 năm để vận hành cũng đã là quá đủ để phục vụ con người và ít nhiều đã thu hồi “vốn” cho chủ xe, trong khi cũng ít ai lại chọn ô tô bán tải để mua sưu tầm. Về mối lo mất giá, thực tế đã cho thấy nhiều chiếc ô tô vẫn bán có giá như thường dù đã được sử dụng rất nhiều.

Cuối cùng, các chính sách, quy định ở nước ta được thay đổi liên tục qua các năm. Vì vậy, biết đâu rằng trong một vài năm tới, nhà nước sẽ gỡ bỏ giới hạn niên hạn sử dụng 25 năm cho ô tô bán tải.

Kích thước của ô tô bán tải


Đa số các dòng ô tô bán tải đều có kích thước khá lớn và hầm hố với chiều dài trung bình khoảng 5 mét, tạo nên bán kính vòng quay vào khoảng 6 mét. Tất nhiên kích thước cồng kềnh này sẽ gây ra khá nhiều bất tiện khi di chuyển trong thành phố, nhất là ở những tuyến phố đông xe, chật hẹp. Việc quay đầu xe hay tìm chỗ đỗ cũng là cơn ác mộng của các tài xế ô tô bán tải.

Ô tô bán tải lưu thông trên đường ra sao?

Hiện nay, các bác tài lái ô tô bán tải đều có chung nỗi băn khoăn về vấn đề rằng sẽ tuân thủ theo luật của ô tô con hay ô tô tải hay cả hai khi tham gia giao thông. Và khi lưu thông trong phố có bị cấm theo khung giờ như ô tô tải và phải chạy theo làn đường của ô tô con hay ô tô tải khi đi trên đường?

Được biết thì trước nay vẫn chưa có thông tư hay văn bản hướng dẫn cụ thể nào về vấn đề trên, khiến không ít lái xe lúng túng và bị phạt mà không “tâm phục khẩu phục”. Thực tế thì quy định cũng mỗi nơi mỗi khác, có nơi cấm ô tô bán tải lưu thông trong phố giờ cao điểm, có nơi lại không. Có địa phương cho ô tô bán tải chỉ đi theo làn đường và tốc độ của ô tô tải, có nơi lại theo ô tô con, có nơi lại được lưu thông theo cả hai.

Vì vậy, vấn đề này rất cần các cơ quan chức năng có thông tư hay văn bản hướng dẫn cụ thể để những người muốn mua, sắp mua hay đã mua ô tô bán tải nắm rõ quy định nhằm tuân thủ đúng luật giao thông.

 

LEAVE A REPLY