Có rất nhiều ý kiến cho rằng ô tô cũ số sàn sẽ dần bị thay thế bởi ô tô sử dụng hộp số tự động với lý do chính là dễ sử dụng và tiện lợi hơn cho khác hàng so với người anh em của nó. Tuy nhiên, theo quan niệm của đấng mày râu, ô tô số sàn vẫn sẽ là một sự lựa chọn yêu thích, vì họ cho rằng điều khiển ô tô số sàn mang lại cảm giác rất “man”, người lái sẽ cảm nhận được chính mình đang hoàn toàn làm chủ chiếc ô tô, và có thể kiểm soát được mọi thứ dễ dàng bằng sự kết hợp hoàn hảo của chân ga, chân côn, phanh và cần số.

Khi ô tô số tự động chiếm lĩnh thị trường

Kể từ năm 2013, ngày càng có nhiều mẫu ô tô được thiết kế hộp số tự động tung ra thị trường. Cho đến các mẫu siêu xe thể thao như Aston Martin V12 Vantage S cũng đã sử dụng hộp số tự động thay vì số sàn. Ông Ian Minards, giám đốc phát triển sản phẩm của Aston Martin nói rằng: “V12 Vantage S được trang bị hộp số Sportshift III đây chính là phiên bản tự động nâng cấp từ hộp số sàn, sự thay đổi này giúp ô tô vận hành một cách êm ái hơn, và còn giảm bớt được khối lượng ô tô 20kg so với hộp số sàn tương đương trước đây. Việc sử dụng hộp số tự động sẽ nâng cao sự yêu mến của khách hàng dành cho mẫu ô tô này trên các thị trường ưa chuộng số tự động. Tuy vậy, mẫu ô tô V8 Vantage vẫn giữ thiết kế sử dụng hộp số sàn và bây giờ vẫn còn quá sớm để kết luận rằng hộp số sàn đã là quá khứ – ít nhất là đối với các dòng ô tô của chúng tôi”.

Trong danh sách các siêu ô tô dùng số tự động còn có Porsche 911 GT3, Clio RS 200 Turbo của Renault hay tất cả các mẫu mới của Lamborghini!

Ô tô số sàn vẫn có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng

Tại Việt Nam, theo thống kê từ các salon ô tô, lượng ô tô số sàn vẫn được tiêu thụ đều đặn nhưng đa phần là các mẫu ô tô cũ như Inova, Fortuner… Không thể tránh khỏi xu hướng thị trường sản xuất ô tô chuyển mình qua số tự động vì sự tiện lợi và hiện đại của nó. Giống như việc cả thế giới đang dần hoàn toàn sử dụng smartphone cho dù bạn có yêu điện thoại nút bấm đến mấy. Tuy nhiên, một ưu điểm không thể chối cãi là ô tô số sàn có khả năng tiết kiệm xăng hơn, rẻ hơn, an toàn hơn và những người đàn ông thực sự vẫn chọn mua ô tô số sàn. Các hãng ô tô nổi tiếng khi tung ra những mẫu ô tô mới vẫn có những phiên bản số tự động và số sàn. Rõ ràng họ cũng không muốn mất các khách hàng truyền thống.

 

LEAVE A REPLY