Nissan Motor's Chief Executive Carlos Ghosn (L) shakes hands with Mitsubishi Motors Corp.'s President Osamu Masuko at the end of their joint news conference in Tokyo December 14, 2010. REUTERS/Toru Hanai/File Photo TPX IMAGES OF THE DAY

Ngày 12 tháng 5 năm 2016. Hai hãng ô tô cũ Nissan và Mitsubishi đã chính thức ký kết một Hiệp định cơ bản đánh dấu sự khởi đầu của một liên minh chiến lược giữa hai hãng ô tô đến từ Nhật Bản. Theo đó, Nissan sẽ sở hữu 34% cổ phần trong liên minh MMC với giá trị 237 tỷ yên.

Sau đây là một số câu hỏi và câu trả lời được đặt ra cho CEO của hãng ô tô Nissan:

Các mẫu ô tô pick-up bán tải và ô tô SUV là dòng sản phẩm có vai trò chiến lược tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương. Liệu rằng Renault Nissan và Mitsubishi có hợp tác cùng nhau để tạo nên thế hệ tiếp theo của hai mẫu ô tô Navara và Triton?

Chúng tôi có khả năng sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng tương tự cho việc sản xuất ô tô. Tuy nhiên các sản phẩm ô tô được tạo ra sẽ có thiết kế khác nhau ứng với các đặc điểm nhận diện riêng của mỗi thương hiệu vì các thông số kỹ thuật trên sản phẩm là hoàn toàn không giống nhau. Chúng tôi cũng có thể sẽ cho sản xuất hai chiếc ô tô trên cùng một nền tảng thay vì sử dụng hai nền tảng như ban đầu. Từ đó giúp giảm chi phí sản xuất.

Ông có kế hoạch xây dựng nào để hợp lý hóa mạng lưới bán hàng của hai thương hiệu ô tô trên toàn thế giới hoặc chỉ trong các thị trường cụ thể không? Có thể là một mạng lưới bán hàng chung trên toàn quốc?

Tuyệt đối không.  Trong liên minh của chúng tôi, thị trường và phương thức bán hàng của hai hãng ô tô sẽ hoàn toàn tách biệt. Thậm chí trong liên minh 16 năm giữa Nissan và Renault thì chúng tôi vẫn chưa bao giờ hợp nhất hệ thống bán hàng và tiếp thị. Một số đại lý ô tô có thể có trong phòng trưng bày của mình hai thương hiệu. Nhưng tiếp thị và bán hàng sẽ hoàn toàn riêng biệt và khác biệt, tạo nên bản sắc thương hiệu đặc trưng của cả hai hãng ô tô.

Quan hệ đối tác này có bị giới hạn về nguồn vốn không? Và liệu hai hãng ô tô Mitsubishi và Nissan sẽ cùng nhau hợp tác để phát triển sản phẩm?

Đúng. Chúng tôi sẽ hợp tác để phát triển sản phẩm, bao gồm cả việc phát triển kỹ thuật và phát triển sản phẩm . Đối với định hướng phát triển công nghệ, các sản phẩm ô tô sẽ khác nhau trong khi nền tảng công nghệ sẽ ngày càng tương tự. Những gì khách hàng được nhìn thấy và trải nghiệm là hoàn toàn khác nhau, phù hợp với thương hiệu mỗi bên. Các thương hiệu MMC, Nissan và Renault đều có những yếu tố đặc sắc riêng.

Nissan Motor’s Chief Executive Carlos Ghosn (L) shakes hands with Mitsubishi Motors Corp.’s President Osamu Masuko at the end of their joint news conference in Tokyo December 14, 2010. REUTERS/Toru Hanai/File Photo TPX IMAGES OF THE DAY

Mitsubishi có thể mang lại điều gì cho Liên minh này mà Liên minh giữa Nissan và Renault hiện tại không có?

Có một số công nghệ mà MMC có nhưng Nissan không có – ví dụ công nghệ plug-in hybrid. Điều này có lợi cho Nissan. Vì vậy, chúng tôi có thể tận dụng ngay công nghệ của họ, và giảm chi phí phát triển công nghệ, và ngược lại MMC có thể tăng quy mô đồng thời giảm chi phí phát triển. Có một số công nghệ cụ thể sẽ mang đến lợi ích cho cả hai bên. Liên minh này dựa trên nền tảng chia sẻ và hướng tới một lợi ích chung với quy mô lớn hơn. Tại thời điểm này MMC cần hỗ trợ và chúng tôi có thể mang lại điều này thông qua liên minh của chúng tôi.

LEAVE A REPLY