Ngày 12 tháng 5 năm 2016. Hai hãng ô tô cũ Nissan và Mitsubishi đã chính thức ký kết một Hiệp định cơ bản đánh dấu sự khởi đầu của một liên minh chiến lược giữa hai hãng ô tô đến từ Nhật Bản. Theo đó, Nissan sẽ sở hữu 34% cổ phần trong liên minh MMC với giá trị 237 tỷ yên.

Sau đây là một số câu hỏi và câu trả lời được đặt ra cho CEO của hãng ô tô Nissan:

Việc chia sẻ các nền tảng để phát triển đã đem lại những giá trị mới nào dựa trên kinh nghiệm của liên minh Renault và Nissan ?


Chi phí cho việc nghiên cứu xây dựng một nền tảng ô tô mới sẽ là khoảng 500 triệu USD và thường kéo dài 15 năm. Hiện hai hãng ô tô đang có chín nền tảng hợp tác chung. Với chi phí đầu tư vào một nền tảng như đã đề cập là 500 triệu USD. Nên thay vì phải cất công xây dựng nền tảng ô tô mới, hai hãng ô tô này có thể sử dụng qua lại các nền tảng đối tác. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí lớn, và chi phí này vẫn rẻ hơn nhiều so với việc phải xây dựng một nền tảng mới từ đầu. Vì vậy, có thể nói thương vụ liên kết này đem lại lợi ích cho tất cả các bên. Chúng tôi đã từng chia sẻ mô-đun của mình với Renault – nhưng những chiếc ô tô do chúng tôi sản xuất vẫn mang các thiết kế khác nhau. Không bị mất đi sự đặc trưng của từng hãng. 

Nissan và MMC đều là những thương hiệu mạnh trong dòng ô tô SUV. Liệu việc phát triển sản phẩm có phụ thuộc vào một bên sau thương vụ này?
Hai hãng ô tô đều có những thế mạnh độc lập của riêng mình. Trong khi MMC đang chiếm ưu thế lớn tại khu vực Đông Nam Á, thì Mỹ và Châu Âu hiện tại đang là sân nhà của Nissan. Tận dụng những thế mạnh này, chúng tôi sẽ không giới hạn việc phát triển các mẫu ô tô của mỗi bên. Thay vào đó là giúp nâng cao năng lực mỗi bên, từ đó hỗ trợ lẫn nhau.

Ông kỳ vọng như thế nào vào thị phần và doanh số ô tô toàn cầu từ liên minh Renault – Nissan – Mitsubishi
Về những kỳ vọng đối với thị phần toàn cầu, như dự báo năm 2016 cho tất cả các công ty trong liên minh Renault – Nissan, chúng tôi hướng đến mục tiêu sản xuất 10 triệu ô tô trong năm nay. Tham vọng này sẽ củng cố vị trí thứ ba toàn cầu của tập đoàn. Tuy nhiên, số lượng không phải là mục tiêu của liên minh – đó là kết quả từ việc hoàn thành tốt công tác. Liên minh sẽ tiếp tục tối đa hóa số lượng sản xuất, dù đó không phải là mục tiêu chính. Quy mô kinh tế, tăng lợi thế cạnh tranh và những sáng tạo về sản phẩm, sẽ góp phần củng cố và thúc đẩy tăng trưởng về doanh số.

 

LEAVE A REPLY